Hướng dẫn sử dụng Plugin WordPress

Chào bạn,

Bạn đang đọc tới phần Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin WordPress trong chuổi bài viết Hướng Dẫn Xây Dựng Website Hoàn Thiện Với WordPress. Ở bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Plugin là gì, sức mạnh của Plugin, cách tìm, chọn và cài đặt Plugin.

Plugin WordPress là gì ?

Plugin là phần chức năng mở rộng cho WordPress, mặc định ban đầu WordPress chỉ đơn giản như là một trang Blog. Nhưng khi cài thêm nhiều Plugin vào, WordPresss  sẽ được tăng cường thêm nhiều tính năng khác rất thú vị. Chẳng hạn bạn muốn bán hàng bạn có thể cài Plugin WooCommerce, muốn làm trang forum bạn cài plugin bbPress, bạn muốn thêm Facebook like, thêm banner động, slider hình ảnh … tất cả những gì bạn muốn đều có thể thực hiện bằng cách cài PLUGIN cho WordPress.

WordPress là hệ quản trị nội dung với một cộng đồng rộng lớn, họ xây dựng nên một kho tài nguyên rất lớn mà bạn, nếu biết cách vận hành và tận dụng nguồn tài nguyên này bạn sẽ tạo cho mình được website đẹp, chuyên nghiệp nhiều tình năng mà không tốn chi phí gì cả.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Để cài Plugin cho WordPress bạn làm như sau:

Trước hết phải biết bạn muốn gì cho trang Web, sau đó tìm trên google tên Plugin là gì ? Khi đã có tên Plugin muốn cài bạn làm như sau:

Vào Menu Plugins => Chọn Add New

Lưu ý chúng ta có 2 cách cài Plugin (cũng giống như cài Theme), một cách là bạn cài trực tiếp tự động trên kho tài nguyên của WordPress, cách khác là bạn cài bằng cách upload plugin lên.

Cài đặt Plugin tự động từ WordPress.org

 

 

Tiếp đến bạn gõ tên Plugin cần tìm. Khi đã tìm thấy Plugin cần tìm bạn nhấn Install để cài đặt.

 

Cài đặt Plugin bằng cách Upload

Cách này áp dụng cho Plugin không có trên WordPress.org, những Plugin mà bạn tải từ những nguồn khác WordPress.org.

Bạn vào Plugins -> Chọn Add New. Sau đó nhấn Nút Upload Plugin

 

Tiếp theo đó bạn chọn file Plugin từ máy tính. Sau đó nhấn Install để cài đặt.

Sau khi cài đặt nhớ nhấn nút Active để kích hoạt chức năng của Plugin

Ví dụ về cài đặt và cấu hình Plugin Image Widget

Đây là ví dụ minh họa, giả sử chúng ta cần để một hình banner quản cáo ở phía bên website. Qua một hồi tìm kiếm chúng ta chọn Plugin Image Widget

Tiến hành cài Plugin Image Widget như các bước ở trên

Bạn cần đọc cách hướng dẫn sử dụng của Plugin để biết cách sử dụng. Ở đây Plugin này cung cấp cho chúng ta chức năng Widget để chèn Image nên chúng ta truy cập sử dụng chức năng này qua Apperence => Chọn Widgets. Bạn sẽ thấy hệ thống có thêm một Widget là Image Widget.

Tiến hành cầu hình Widget (xem hướng dẫn sử dụng Widget). Bạn thêm nó vào phần SideBar

 

 

Sau đó cấu hình cho Widget bằng cách chọn hình và điền link.

 

 

 

Và đây là thành quả sau khi chúng ta sử dụng Plugin Widget Image

 

Cách sử dụng Plugin

Mỗi Plugin đều có cách sử dụng khác nhau. Bạn phải xem phần hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Trong phần cài đặt ở màn hình danh sách Plugin bạn nhấn vào nút More Details. Để đây có phần giới thiệu, hướng dẫn cài đặt, hình ảnh …

 

Làm thế nào để chọn Plugin tốt nhất

Đâu tiên là cách để các bạn tìm được một Plugin. Bạn sẽ tìm kiếm trên mạng và tốt nhất là trên những trang đánh giá và review các plugin.

Khi đã tìm kiếm được Plugin bạn cần xem tìm Plugin của bạn ở đây https://wordpress.org/plugins/

Ở đây sẽ có phần mô tả, hình ảnh chi tiết về Plugin. Và đặt biệt quan trọng là phần đánh giá và lượt tải, đánh giá càng cao và sử dụng càng nhiều thì Plugin này thường sẽ rất tốt.

Cách mà Bình tìm Plugin là như vậy. Ngoài ra Bình còn phải cài và sử dụng rất nhiều Plugin khác nhau để biết cái nào tốt hơn để sử dụng lâu dài cho mình.

 

 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu được Plugin WordPress là gì ? biết cách cài đặt và sử dụng Plugin. Bước tiếp theo trong chuỗi bài viết này là chúng ta áp dụng những điều đã học trong một bài thực hành cụ thể, thành một website cụ thể. Bài thực hành này sẽ được Bình quay Video lại thành một khóa học Mini giúp bạn làm một website hoàn thiện.

(nội dung video đang được thực hiện).

Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình trước đây là người chia sẻ WordPress, giờ là lập trình viên phát triển plugin WordPress, và sắp tới dạy lập trình WordPress Kết nối Facebook với Bình

You may also like...

3 Responses

  1. Tháng Một 7, 2015

    […] có thể cài trực tiếp ở mục Plugin trong website (xem cách cài plugin) và tìm plugin với tên Tidio […]

  2. Tháng Một 9, 2015

    […] Hướng dẫn cài đặt plugin bạn có thể xem : ở  đây […]

  3. Tháng Năm 23, 2015

    […] Để cài Plugin này bạn có thể đọc bài hướng dẫn cài plugin […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Gọi ngay