Thiết kế website dạy học trực tuyến – Website đào tạo trực tuyến Elearning

Chào bạn thân ái, thiết kế website dạy học trực tuyến là một bước tiến mới giúp bạn có nhiều học viên hơn, dạy khỏe hơn và có nhiều thu nhập hơn. Thế thì phải chuẩn bị gì cho website học trực tuyến của bạn để đảm bảo một khởi đầu thành công cho nền tảng website đào tạo trực tuyến.

Hình ảnh lớp học online của tôi

Bài viết sau sẽ chia sẻ của bạn các kinh nghiệm của một người đã dạy học trực tuyến và của của một người thiết kế web. Tôi làm cả hai việc này cùng một lúc về nghề của tôi là giáo viên thiết kế web.

Bạn sẽ quan tâm giá thiết kế website dạy học trực tuyến là bao nhiêu?, hay cần có những lưu ý gì không khi xây dựng trang web đào tạo trực tuyến? những tính năng gì cần phải có cho một website elearning, và giải pháp tốt nhất sẽ là gì?

Cách thức thiết kế một website học trực tuyến

Website học trực tuyến cũng giống như website thông thường. Bạn có 3 cách để sở hữu nó.

Thứ nhất: tự tay mình thiết kế web học online

Ngày nay việc này đã trở nên khá dễ dàng. Đặc biệt là các bạn thích về máy tính, công nghệ có thể mày mò chừng 1 đến 3 ngày là có thể làm được.

Nền tảng tốt nhất hiện nay là WordPress với nhiều giao diện và plugin LMS (Learning Manager System). Tuy nhiên nên tìm hiểu vì có khá nhiều công cụ hổ trợ, nhiều trong số đó thường nặng nề làm web chậm, nhiều tính năng không sử dụng đến. Và khá rối khi sử dụng.

Nếu bạn quan tâm cách này xin hãy tham khảo khóa học thiết kế web dạy trực tuyến. Bạn sẽ có đầy đủ công cụ được cung cấp sẵn, và các bước cực kỳ rõ ràng để thiết kế được một trang học online bài bản.

Thứ hai: tạo website bằng dịch vụ phần mềm online

Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên hệ thống dịch vụ này thì ở Việt Nam rất ít. Hiện tại chỉ có Hachium.com là mới triển khai cái này và vẫn trong giải đoạn khởi đầu, đang hoàn thiện

Với dịch vụ online bạn sẽ đóng một khoảng phí hàng tháng. Tính năng thường sẽ cố định, và giao diện cũng vậy. Không thể nào để bạn thay đổi theo ý mình được. Đổi lại bạn sẽ không phải lo về máy chủ và các chi tiết kỹ thuật.

Thường các website dạng này sẽ cho bạn tạo và trải nghiệm miễn phí. Vì thế hãy kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định thuê nhé, vì một điểm hơi bất lợi là khi bạn không muốn dùng nó nữa, thì bạn không thể lấy mã nguồn hoặc dữ liệu về được.

Thứ ba: Thuê dịch vụ thiết kế website đào tạo trực tuyến

Đây là cách thức được sử dụng nhiều nhất. Bạn chuyển giao toàn bộ cho bên thiết kế web và đương nhiên là bạn phải trả với một mức giá không rẻ.

Các website đào tạo trực tuyến hiện tại rất ít đơn vị làm. Bạn có thể search google thì sẽ thấy, nguyên nhân là vì thị trường vẫn còn nhỏ. Ít đơn vị thiết kế web quan tâm.

Để tìm một đơn vị sẽ trở nên khó hơn. Chi phí thì tùy thuộc vào cá nhân hay công ty, tùy thuộc vào chức năng. Cái này bạn tham khảo phần sau sẽ rõ.

Thuê đúng đơn vị, có trách nhiệm và hổ trợ chỉnh sửa nâng cấp sau này thì khá khó.

Giá Thiết kế web dạy học trực tuyến

Giá cả thiết kế web học trực tuyến cũng sẽ theo cách bạn chọn.

Tự thiết kế đương nhiên là sẽ không tốn tiền.

Khi thuê dịch vụ online bạn sẽ phải đóng theo tháng hoặc năm.  Giá khoảng 600.000đ/ tháng (theo Hachium), đây là gói rẻ nhất. Tùy vào gói bạn chọn nữa.

Thuê dịch vụ thiết kế web thực hiện. Sẽ tùy thuộc vào cách dựng web bên đơn vị thiết kế. Bạn nên chọn đơn vị thiết kế bằng WordPress vì nền tảng này hổ trợ cho học online rất tốt, mọi thứ dường như đã có sẵn nên phí thiết kế sẽ thấp hơn với cách thực lập trình từ đầu. Giao động khoảng 5 – 15 triệu đồng

Bạn thuê lập trình riêng sẽ có cái hay là bạn sẽ có mã nguồn riêng, có thể thiết kế theo ý của bạn thay vì có sẵn như WordPress. Tuy nhiên sẽ tốn thời gian hơn sẽ tầm 15 – 30 ngày để hoàn tất. Phí thường vì vậy mà sẽ cao. Tầm 20 – 100 triệu.

Những lưu ý khi thiết kế website đào tạo trực tuyến

1. Tính năng web khóa học trực tuyến

Mẫu: Ví dụ tính năng đăng khóa học, đăng ký khóa học

Bạn nên học thử ở một số trang web học online nỗi tiếng để tham khảo trang web của người ta. Trước đây khi Edumall mời mình quay khóa học Thiết Kế Web 30 Phút mình đã trải nghiệm nhiều tính năng thú vị trên website này, tuy nhiên không nhất thiết bạn phải có đầy đủ các tính năng đó.

Những tính năng cơ bản cần phải có bao gồm: tạo khóa học, bài giảng, tính năng đặt mua khóa học, tính năng thanh toán trực tuyến (vì bạn bán sản phẩm số nên cái này rất quan trọng), tính năng làm bài tập trắc nghiệm, đính kèm tài liệu, video, tính năng đăng tin tức blog, tính năng thảo luận trong khóa học. Một tính năng cần phải có nữa là tính năng bảo mật chống download video

Vì khi bán khóa học bạn có dòng tiền ổn định đùng một cái khóa học bị chia sẻ trên mạng bạn sẽ mất doanh số. Sản phẩm đó xem như không còn đem lại tiền cho bạn nữa, đơn giản là vì người ta có thể học free trên mạng thay vì mua của bạn.

Ở phần sau mình sẽ chia sẻ cho bạn một giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề này.

Tính năng nâng cao thì có gì?

Cho phép bán Ebook, cho phép giao mã kích hoạt, giao thư có mã số kích hoạt cho khóa học, tính năng trao đổi trong khóa học, tính năng khuyến mãi khi mua hàng bằng Coupon, tính năng mua combo (cho phép bạn gom nhiều khóa để bán), tính năng chat hổ trợ học viên, tính năng cấp chứng chỉ khi hoàn thành khóa học, thống kê doanh số, thông tin học của học viên.

Khi bạn có nhiều khóa học hãy nghĩ tới trang dạy học theo kiểu Membership. Thành viên đăng ký tham gia sẽ truy cập được nhiều khóa học theo cấp độ của mình, được truy cập khu vực thành viên theo loại tài khoản, được hổ trợ khác nhau. Đây được gọi là tính năng Membership

Ví dụ: Bảng giá website thành viên Membership

2. Phi tính năng

Mình vừa liệt kê khá nhiều tính năng nhưng có một điều quan trọng hơn cả tính năng đó là phi tính năng. Khi thuê dịch vụ thiết kế hoặc tự thiết kế bạn phải kiểm tra vấn đề này thật kỹ

Thứ nhất là giao diện người dùng có thân thiện không. Thao tác sử dụng có đơn giản không, dễ dùng không, có gặp trục trặc hoặc rắc rối gì không? Với người học, hãy làm đơn giản nhất để học sử dụng

thiet ke website day hoc truc tuyen

Ví dụ: Giao diện trang học trực tuyến

Thứ hai tốc độ tải của web có nhanh hay không, thời gian tải web phải dưới 3 giây là tốt nhất. Nếu chậm quá có thể bạn sẽ mất đơn đăng ký mua khóa học.

Thứ ba giao diện có dễ nhìn, màu sắc nên 3 màu đổ lại để website không rối, web nhìn có cân đối không, màu phối với nhau có hài hòa không?

Bạn nên đưa nhiều hình vào cho website sinh động, đưa các thành phần như cảm nhận học viên, các thành tích, chứng chỉ để đảm bảo niềm tin cho học viên

Ngoài ra phi tính năng còn có yếu tố chuẩn SEO, khả năng bảo mật của website.

Các trang web đào tạo trực tuyến để tham khảo

Như vậy mình đã chia sẻ những thông tin cần thiết cho một trang học trực tuyến. Hãy tham khảo các yếu tố trên khi thực hiện website đào tạo online sắp tới của mình nhé.

Bạn có thể tham khảo theo một số trang học trực tuyến nổi tiếng sau để lấy thêm kinh nghiệm nhé:

Bạn tham khảo trang dạy học cá nhân sau:

Giải pháp trọn gói với Web Elearning PES

Tham khảo thêm các lý do dùng PES tại http://pes.mecode.pro/

Hiện tại mình có hai trang website học trực tuyến là http://hoconline.thietkewebsieutoc.net/https://thietkewebsieutoc.net (dạng website membership) đây là sản phẩm mình hình thành và phát triển hơn 3 năm qua

Mình cũng đã triển khai cho nhiều khách hàng trong đó có một diễn giả nổi tiếng Francis Hùng tại trang http://diengiafrancishung.net/ . Giải pháp này được mình đóng gói lại một cách kỹ lưỡng kết hợp với một giải pháp bảo mật video khách hàng có khả năng chống tất cả Tool download video nó là PVD – Protect Video From Download Tool.

Hổ trợ triển khai theo cả hai hình thức là dịch vụ cloud (hệ thống thuê web online), và dịch vụ thiết kế riêng có cung cấp mã nguồn, rất linh động để bạn lựa chọn. Với kinh nghiệm của một người dạy học và một lập trình viên mình luôn cải tiến sản phẩm  trang học online của mình qua quá trình sử dụng.

Với sự linh động này cho dù bạn là một giáo viên với kinh phí khiêm tốn tới trung tâm giải pháp của mình vẫn có thể đáp ứng được.

Sản phẩm website học trực tuyến này có tên PES – Passive income Elearning System, sẽ là nền tảng website để bạn có được một ngôi trường online với chi phí rẻ nhất, do mình thiết kế theo cá nhân, sản phẩm đã được lập trình và đóng gói nên có khả năng phân phối cao. Bạn sẽ có thu nhập bằng khóa học của mình sau khi triển khi hệ thống mà không tốn một cú click nào vì hệ thống sẽ tự động từ đặt hàng tới thanh toán, đến việc kích hoạt tự động khóa học cho học viên khi thanh toán online.

Hãy tham khảo ngay giải pháp website đào tạo trực tuyến PES

Đặng Ngọc Bình

Đặng Ngọc Bình trước đây là người chia sẻ WordPress, giờ là lập trình viên phát triển plugin WordPress, và sắp tới dạy lập trình WordPress Kết nối Facebook với Bình

You may also like...

1 Response

  1. Tháng Chín 21, 2018

    […] này. Vậy bạn đã bắt đầu nắm lấy xu hướng đó chưa? Bạn đã có cho mình website dạy học và đào tạo trực tuyến […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Gọi ngay